ต้มปลา

ต้มปลา
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ต้มปลา
เครื่องปรุง
ปลานิล 1 ตัว หั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว
ข่าหั่นแว่น
ตะไคร้
ใบมะกรูด
พริกสดบุบหยาบ
พริกแห้งทอด
ต้มหอม หั่นประมาณ 1 นิ้ว
ผักชีฝรั่ง หั่นประมาณ 1 นิ้ว
ใบเตย 1 ใบ ตัดครึ่งแล้วม้วน
มะเขือเทศผ่าครึ่ง
มะขามเปียก
เกลือ
น้ำปลา
วิธีทำ
1ต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่พริกบุบหยาบ ตะไคร้หั่น ข่าหั่นแว่น ใบเตย รอให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นเติมเกลือนิดหน่อย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
2รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลานิลลงหม้อ ระหว่างนี้ไม่ต้องคนเพราะเดี๋ยวปลาจะคาว
เ3มื่อปลานิลสุกให้ใส่มะเขือเทศลงไป ระวังอย่าต้มปลานิลนานเกินไปเพราะเดี๋ยวเนื้อจะเปื่อยยุ่ย ทานไม่อร่อย ระหว่างนี้หากยังไม่ได้รสที่ชอบก็สามารถปรุงเพิ่มได้
ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบมะกรูด เมื่อผักสลดแล้วให้ปิดเตา ตามด้วยโรยพริกแห้งทอดลงไป
4เสร็จเรียบร้อยเป็นอันตักใส่ชาม

1 ความคิดเห็น: