ลาบปลา

ลาบปลา
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ลาบปลา
ส่วนผสม ลาบปลา

           ปลานิล
           เกลือ
           กระเทียม 
           หอมแดง 
           มะเขือเทศ 
           มะเขือแจ้ 
           พริกลาบสำเร็จรูป
           ข้าวคั่ว
           น้ำปลาร้า
           ผักไผ่ซอย
           ผักชีซอย
วิธีทำ 
  1. ทำปลานิลย่างเกลือ โดยนำปลานิลที่ทำความสะอาดแล้วมาทาเกลือ จากนั้นเอาไปย่างไฟ พร้อมกับหอมแดง กระเทียม มะเขือแจ้ และมะเขือเทศ 

  2. เมื่อปลาสุกแล้วก็ลอกหนังออก แกะเอาแต่เนื้อปลา

  3. ลอกเปลือกกระเทียม หอมแดง มะเขือเทศ และมะเขือแจ้ 

  4. นำน้ำพริกลาบสำเร็จรูปมาผสมกับกระเทียมและหอมแดง 
  5. ใส่ปลาที่แกะแล้ว มะเขือแจ้ และมะเขือเทศลงไปตำให้เข้ากัน 

  6. ใส่ข้าวคั่วลงไปด้วยนิดหน่อย จะทำให้ลาบปลานัวยิ่งขึ้น

  7. ใส่น้ำปลาร้าต้ม วิธีการคือ ใช้ปลาร้าประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต้มในน้ำเปล่าสักครู่ให้สุก จะใส่ไปกับลาบปลาก่อนก็ได้ หรือว่าจะใช้ล้างครกแล้วก็เติมลงไปในลาบปลาก็ได้ จะทำให้ลาบปลามีรสชาติและขลุกขลิกนิดหน่อย

  8. ใส่ผักไผ่และผักชีลงไปในลาบปลาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

1 ความคิดเห็น: